Hiện nay rất nhiều người tự ti về vấn đề răng bị mảng bám đen .Nếu để lâu dài thì mảng bám trên răng gây hôi miệng, sâu răng, khiến răng ố vàng, chảy máu nướu, nhạy cảm, không chỉ mang lại cảm giác khó chịu về thẩm mỹ mà còn liên quan đến nhiều bệnh răng miệng nguy hiểm.Loại bỏ chúng là điều thực sự cần thiết, Nha khoa Kim chúng tôi xin đưa ra một số mẹo sau
“Mảng bám” là một lớp màng vi khuẩn bám dính, không màu phát triển trên răng. Vốn dĩ, nước bọt của chúng ta tạo ra một lớp màng mỏng (vốn là một loại protein) trên bề mặt răng để bảo vệ răng. Tuy nhiên, lớp màng mỏng này lại cũng là cơ sở vững chắc cho các loại vi khuẩn có hại bám trụ. Khi ăn uống mà không kịp thời vệ sinh răng miệng, đường trong thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ kết hợp với nhau tạo thành mảng bám.
Đặc biệt, vi khuẩn trong mảng bám có khả năng tiết ra các a xít phá hủy men răng. Nếu men răng bị tổn hại, khi hút thuốc, uống trà, cà phê một thời gian dài thì chất tanin trong trà, cà phê và nhựa thuốc lá sẽ kết hợp với lớp màng mỏng trên răng làm răng bị xỉn màu rất mất thẩm mỹ.
Theo tính toán: Cứ 1 mg mảng bám có thể chứa đến 200 – 300 triệu con vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này có độ dính rất cao, bám dai trên bề mặt của răng, không tan trong nước và không thể tẩy sạch chỉ bằng chải răng. Mảng bám không được loại bỏ lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng (cao răng) gây sâu răng, viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị. Không chỉ có vậy, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng sâu răng và viêm nướu có liên quan mật thiết đến các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể như: bệnh mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, sinh non, thai nhi phát triển chậm…
Vỏ cam vỏ chanh diệt mảng bám răng
Với các nguyên liệu gồm vỏ cam, kem đánh răng, bột nở và muối bạn làm theo các bước sau: Vỏ cam phơi khô xay thành bột mịn, sau đó trộn bột vỏ cam với kem đánh răng thành hỗn hợp nhuyễn để dùng đánh răng hàng ngày. Hỗn hợp vỏ cam, kem đánh răng sẽ giúp răng sáng bóng và làm bong dần lớp mảng bám răng khó chịu.
Hoặc bạn cũng có thể dùng vỏ chanh tươi kết hợp với bột nở và muối: Xay vỏ chanh thật nhỏ sau đó trộn đều với bột nở và muối tinh, cho thêm một thìa nước sôi vào hỗn hợp rồi trộn sền sệt vừa phải. Dùng hỗn hợp vỏ chanh, bột nở và muối để đánh răng sau khi đánh răng bằng kem. Hoặc có thể dùng thay kem đánh răng.
Một cách khác, bạn có thể dùng bột lá khô của cây nguyệt quế cùng với vỏ chanh khô chà sát lên răng sẽ giúp men răng chắc khỏe và sán bóng.
Dùng giấm mang lại hiệu quả cao
Với 1 bình giấm cũ, mỗi tối trước khi đánh răng, ngậm nửa miệng giấm ăn, làm giấm động đậy trong miệng 2 ~3 phút, sau đó nhổ ra, tiếp dùng bàn chải đánh răng đánh răng (không dùng kem đánh răng), sau cùng dùng nước sạch súc miệng. Thường 2 ~3 ngày thì kiến hiệu, nhiều nhất làm 8 lần thì có thể trừ cáu bẩn răng, vôi răng.
Ngày xưa ông cha ta có tục lệ ăn trầu và truyền miệng nhau rằng ăn trầu có thể làm chắc răng và làm cho răng sáng bóng. Thật vậy, lá trầu không có vị cay nồng, tiêu viêm, có tính sát trùng làm chắc chân răng không bị viêm sưng. Dùng miếng cau bổ tư chà kỹ những vết ố trên răng, chất chát của cau làm sạch các mảng bám và giữ cho răng luôn sáng bóng.
Ăn các loại hoa quả có chứa axit
Ăn thường xuyên các loại rau, quả như: táo, cà rốt, rau cải, cần tây… lượng axit tự nhiên trong những thực phẩm này cùng với sự giàu canxi của táo lấy đi những mảng bám, cho bạn hàm răng trắng sáng mỗi ngày.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét