Phương pháp :
- Hỏi bệnh sử.
- Khám - chỉ định nhổ răng.
- Chuẩn bị bệnh nhân
- Chuẩn bị dụng cụ.
Bơm tiêm, kim, thuốc tê.
Cây tách bóc lợi (nếu có).
Kìm nhổ răng thích hợp với răng cần nhổ.
Bông, gạc, thuốc sát khuẩn.
Găng tay cho người điều trị.
- Rửa tay và mang găng.
- Sát khuẩn vùng miệng và vùng răng nhổ.
- Gây tê.
- Tách bóc lợi và dây chằng cổ răng.
Thường làm trong trường hợp răng lung lay ít, lợi bám chặt vào cổ răng. Tách bóc lợi để tạo điều kiện cho mỏ kìm ôm sát cổ răng, lèn xuống sâu dưới chân R và không cặp vào lợi gây giập nát hoặc lợi bị tướp ra theo chiếc răng nhổ. Không dùng cây tách lợi để bẩy vì dễ gãy.
Nhổ răng.
Kỹ thuật cầm kìm (H.7):
Cán kìm được đặt trong lòng bàn tay phải. Đặt ngón cái vào giữa hai cán kìm phòng việc bóp cán kìm quá nhanh làm nát vỡ thân răng. Bốn ngón còn lại được giữ dưới hai cán kìm và gần cuối cán để có thể mở ra khi cần thiết (mở kìm bằng ngón út và ngón nhẫn).
Cầm kìm nhổ răng hàm trên : cán kìm, cổ tay, cẳng tay thành một đường thẳng, hướng sức của cán kìm theo các điểm tựa trong lòng bàn tay.
Ở răng dưới thì cổ tay gập lại nhưng có thể giữ cán kìm, cổ tay, cẳng tay theo một đường thẳng.
Khi bắt kìm vào răng, mỏ kìm phải xuống tới cổ răng và càng sâu càng tốt (trừ răng sữa), trục của mỏ kìm phải song song với trục của răng.
Nhổ răng bằng kìm |
Tư thế người điều trị:
Người điều trị chọn một tư thế đứng đúng và dễ chịu nhất (ở trước, sau bệnh nhân - bàn tay trái giữ xương ổ răng và nâng hàm) phù hợp với cây kìm và vùng cần nhổ. Điều chỉnh ghế bệnh nhân nếu cần thiết.
Các thì nhổ răng :
- Cặp kìm : mở mỏ kìm vừa phải, hướng trục mỏ kìm theo đúng trục thân răng, hạ kìm từ từ cho tới sát cổ răng ở mặt ngoài và mặt trong, bóp cán kìm cho mỏ kìm ôm chặt vào răng (chú ý tránh nhầm răng).
- Thì 2 - Lung lay răng :
- Mục đích là làm đứt dây chằng và làm nới rộng ổ răng tạo điều kiện-nhổ răng được dễ dàng không bị gãy chân.
- Lung lay răng theo chiều ngoài - trong. Yêu cầu nhẹ nhàng, từ từ, liên tục. Biên độ lắc qua lại rộng dần, lần sau mạnh hơn lần trước. Nêu thấy chiều nào căng thì đừng cố, chân phía đó sẽ gãy. Hãy khéo léo đưa cán kìm về phía ngược lại.
- Đối với răng một chân kết hợp thêm động tác xoay chân răng nhè nhẹ để làm đứt dây chằng.
- Chiều chủ yếu để lay răng là chiều ngoài - trong.
- Khi răng đã lung lay nhiều thì chuyển sang động tác nhổ.
- Lấy răng ra :
Ở hàm trên rút răng ra ngoài và xuống dưới. Ở hàm dưới quay cổ tay ra ngoài (bản xương). Không được rút quá mạnh đập sông kìm vào răng đối diện dễ làm mẻ những răng này.
Chú ý :
- Khi răng chưa lung lay nhiều đã vội nhổ, rất dễ gãy chân.
- Kìm và răng luôn luôn là một đơn vị thì lung lay mới có hiệu quả và nhổ ra được.
Ưu điểm của phương pháp.
Nhổ răng bằng kìm nhanh, gọn, ít gây sang chấn và biến chứng.
Xem thêm :
Xem thêm :
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét